ค้นหา 
วารสาร เมืองโบราณ MuangBoran Journal: ข่าวโบราณคดีฯ

ค้นหาในหัวข้อนี้:   
[ กลับไปที่หน้าแรก | กรุณาเลือกหัวข้อใหม่ ]

. . .
ข่าวโบราณคดีฯ »  จังหวัดเลย ขอเชิญร่วมงานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก ประจำปี 2558 9 คนอ่าน  
.
.

       ขอเชิญร่วมงานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก ประจำปี 2558 ระหว่างวันที่ 29 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2558 ณ พระธาตุศรีสองรัก อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปที่เคารพเลื่อมใสศรีทธาและยึดมั่นในองค์พระธาตุศรีสองรัก ได้บำเพ็ญกุศลและนมัสการพระธาตุศรีสองรัก รวมถึงการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น และส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม โดยกำหนดพิธีเปิดงานในวันที่ 29 เมษายน 2558 เวลาประมาณ 09.09 น. ณ บริเวณลานหน้าพระองค์พระธาตุศรีสองรัก โดยได้รับเกียรติจากนายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานในพิธีเปิด

       กิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ พิธีเปิดงานในวันที่ 29 เมษายน, วันที่ 30 เมษายน เป็นการประกอบพิธีล้างธาตุและคารวะธาตุ, วันที่ 1 พฤษภาคม เปิดให้ประชาชนทั่วไปนมัสการพระธาตุศรีสองรัก ณ วัดโพนชัย ขบวนแห่พานบายศรี เจ้าพ่อกวน เจ้าแม่นางเทียม พ่อแสน และนางแต่ง ถึงพระธาตุศรีสองรักและประกอบพิธีกรรมต่างๆ ตามประเพณีพิธีบูชาพระธาตุ พิธีถวายต้นผึ้งและพิธีสรงธาตุ พิธีเวียนเทียน พิธีจุดบั้งไฟและบรรพชาอุปสมบท ฯลฯ สำหรับพระธาตุศรีสองรัก ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2103 แล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ.2106 นับเป็นเวลา 455 ปี ตั้งแต่มีการก่อสร้าง และ 452 ปีนับแต่เริ่มมีการสมโภชครั้งแรก ในรัชสมัยของสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ แห่งกรุงศรีอยุธยา และพระเจ้าไชยเชษฐา แห่งกรุงศรีสัตนาคนหุต อาณาจักรล้านช้าง นับเป็นศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นสักขีพยานแห่งการทำสัญญาพระราชไมตรีระหว่างสมเด็จพระมหาจักรพรรดิแห่งกรุงศรีอยุธยา และพระเจ้าไชยเชษฐาธิราชแห่งอาณาจักรล้านช้าง งานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก ถือเป็นงานประเพณีและพิธีกรรมที่สำคัญของชาวอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย พระธาตุศรีสองรักยังเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวไทยและชาวลาวให้ความเคารพนับถือ มาตั้งแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบัน

       ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรมและพิธีกรรมได้ในงานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก ประจำปี 2558 ระหว่างวันที่ 29 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2558 ณ พระธาตุศรีสองรัก อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สวท.ด่านซ้าย โทรศัพท์. 042-891238 (สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธุ์ 24 เมษายน 2558).
. » ผู้บันทึก: mbj
[บันทึกเมื่อ Friday 24 Apr 15 @ 09:00]
(read more -- click มีต่อ... | หมวด: แตกประเด็น | จำนวน: 0)  
.
.
 

. . .
ข่าวโบราณคดีฯ »  กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ เทศบาลนครภูเก็ต จัดการประชุมวรรณกรรม-วัฒนธรรมอาเซียนและเ 19 คนอ่าน  
.
.

       กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ เทศบาลนครภูเก็ต จัดการประชุมวรรณกรรม-วัฒนธรรมอาเซียนและเอเชีย เพื่อเรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่น เชื่อมมิตรภาพระหว่างประเทศ

       นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในโครงการสื่อการเรียนรู้วัฒนธรรมอาเซียนและเอเชีย : กิจกรรมการประชุมวรรณกรรมและวัฒนธรรมอาเซียนและเอเชีย โดยกระทรวงวัฒนธรรม กรมส่งเสริมวัฒนธรรม เทศบาลนครภูเก็ต มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต และสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต ร่วมกันจัดขึ้น

       รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้ยุทธศาสตร์การเข้าสู่ประชาคมอาเซียนของไทย และพันธกิจของกระทรวงวัฒนธรรม อีกทั้งยังสอดคล้องกับนโยบายนำวัฒนธรรมขับเคลื่อนใน 3 มิติ คือ พัฒนาคนในชาติให้มีคุณธรรม ภาคภูมิใจในความเป็นไทย สร้างสังคมความเอื้ออาทร เสริมสร้างความมั่นคงของชาติโดยใช้มรดกทางวัฒนธรรม และใช้วัฒนธรรมสร้างเกียรติภูมิของชาติสู่เวทีนานาชาติ และสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

       กิจกรรมการประชุมวรรณกรรมและวัฒนธรรมอาเซียนและเอเชีย จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-26 เมษายน โดยมีนักเขียนจากกลุ่มประชาคมอาเซียน ได้แก่ กัมพูชา ลาว มาเลเซีย พม่า ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เวียดนาม และไทย และจากกลุ่มประเทศเอเชีย ได้แก่ บังคลาเทศ อินเดีย เนปาล ปากีสถานและไต้หวัน (สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธุ์ 23 เมษายน 2558).
. » ผู้บันทึก: mbj
[บันทึกเมื่อ Thursday 23 Apr 15 @ 09:00]
(read more -- click มีต่อ... | หมวด: แตกประเด็น | จำนวน: 0)  
.
.
 

. . .
ข่าวโบราณคดีฯ »  ตะลึง! คนงานขุดถนนในกวางตุ้ง พบฟอสซิล ‘ไข่ไดโนเสาร์’ 43 ใบ 20 คนอ่าน  
.
.

ส่วนหนึ่งของซากฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์ที่ค้นพบระหว่างการขุดเจาะซ่อมถนนในเมืองเหอหยวน มณฑลกวางตุ้ง เมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา (ภาพ สื่อจีน)

เอเจนซี - คนงานจีนตกตะลึง ขุดถนนอยู่ดีๆ กลับเจอซากฟอสซิล ‘ไข่ไดโนเสาร์’ ยุคดึกดำบรรพ์

เว็บไซต์ไชน่านิวส์ รายงาน (20 เม.ย.) การค้นพบซากฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์ จำนวน 43 ใบ ระหว่างการขุดเจาะปรับปรุงถนนสายหนึ่งของเมืองเหอหยวน มณฑลก่วงตง (หรือกวางตุ้ง) ทางภาคใต้ของประเทศจีน

หัวหน้าภัณฑารักษ์แห่งพิพิธภัณฑ์ธรรมชาตินครเหอหยวน นายตู้ เหยียนลี่ กล่าวว่า ซากฟอลซิสที่ค้นพบด้วยความบังเอิญนี้ มีขนาดใหญ่พอสมควร โดยใบหนึ่งที่เส้นผ่าศูนย์กลางกว่า 13 เซนติเมตร ขณะเดียวกันมีอยู่ 19 ใบ ที่สภาพสมบูรณ์ไร้ร่องรอยความเสียหาย

ด้านกลุ่มผู้เชี่ยวชาญจากสำนักวิชาวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีนจะดำเนินการตรวจสอบซากฟอสซิลทั้งหมด เพื่อหาคำตอบว่าไดโนเสาร์สายพันธุ์ใดที่เป็นเจ้าของไข่เหล่านี้

ทั้งนี้เมืองเหอหยวนได้รับสมญานามว่าเป็น “บ้านของไดโนเสาร์” โดยปี 2548 เหอหยวนได้รับการจดบันทึกลงในกินเนสส์ เวิล์ด เรคคอร์ด หลังจากมีการค้นพบซากฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์กว่า 10,008 ใบ

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระบุว่า เศษซากฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์มากกว่า 17,000 ชิ้น ถูกค้นพบเรื่อยมาในพื้นที่ นับตั้งแต่การค้นพบครั้งปฐมฤกษ์ บริเวณริมฝั่งแม่น้ำนอกเมืองเมื่อปี 2539 ขณะที่การค้นพบครั้งล่าสุดถือว่าเป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้นในพื้นที่ใจกลางเมือง

นายตู้เสริมว่า เป็นไปได้ที่จะพบซากฟอสซิลไดโนเสาร์อื่นๆ อีกมากในชั้นหินทรายรอบเมือง ซึ่งโครงการก่อสร้างต่างๆ ควรหยุดระงับชั่วคราวหากมีการขุดพบเพิ่มเติม

ย้อนหลังไปในปี 2547 ชาวนาท้องถิ่นคนหนึ่งถูกตำรวจจับกักขังตัว หลังแอบซุกซ่อนซากฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์ จำนวน 557 ใบ ไว้ภายในบ้านพักของตัวเอง โดยไม่ยอมแจ้งเหตุการค้นพบต่อเจ้าหน้าที่ทางการ  (ASTVผู้จัดการออนไลน์ 22 เมษายน 2558).
. » ผู้บันทึก: mbj
[บันทึกเมื่อ Wednesday 22 Apr 15 @ 09:00]
(read more -- click มีต่อ... | หมวด: แตกประเด็น | จำนวน: 0)  
.
.
 

. . .
ข่าวโบราณคดีฯ »  ชาวชัยภูมิ จัดงานประเพณีบุญเดือนหกที่ศาลเจ้าพ่อพญาแล เพื่อรำลึกถึงความดีของเจ้าเ 48 คนอ่าน  
.
.

    

       วานนี้ (20 เม.ย. 2558) นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีบุญเดือนหก ของจังหวัดชัยภูมิ ซึ่งจัดขึ้นประจำทุกปี ที่บริเวณศาลเจ้าพ่อพญาแล ริมหนองปลาเฒ่า ในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ พร้อมนำพลังศรัทธาชาวชัยภูมิ ทำพิธีถวายสักการะ บวงสรวง ขอพร ต่อดวงวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์ของ พระยาภักดีชุมพล (แล) หรือเจ้าพ่อพญาแล เจ้าเมืองชัยภูมิคนแรก ผู้สร้างเมืองชัยภูมิ ปกครอง ทำนุบ้านเมือง จนเจริญรุ่งเรือง ถึงยามมีข้าศึกรุกราน ท่านยอมสละชีวิตตนเอง เพื่อ รักษาชีวิตเลือดเนื้อของชาวเมือง ปกป้องบ้านเมือง ไม่ให้ตกเป็นเมืองขึ้นของข้าศึก ด้วยความดีที่ท่านสร้างเอาไว้ ชาวชัยภูมิได้พร้อมใจกันสร้างศาลและหล่อรูปเหมือน ให้คนรุ่นหลังได้ระลึกถึง สักการะกราบไหว้ พร้อมได้จัดงานประเพณีบุญเดือนหก โดยเริ่มในวันจันทร์แรกของเดือน 6 เป็นประจำทุกปีตราบเท่าทุกวันนี้ และในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 – 28 เมษายน 2558

       โดยกิจกรรมที่น่าสนใจคือการแห่ขบวนพานบายศรียักษ์ที่ยิ่งใหญ่สวยงามตระการตา จากพลังศรัทธาของชาวชัยภูมิ ในวันพุธแรกของเดือนหก ซึ่งตรงกับวันที่ 22 เมษายน 2558 เพื่อถวายแด่เจ้าพ่อพญาแล ตามประเพณีความเชื่อที่เคยมีมาตั้งแต่สมัยท่านยังมีชีวิตอยู่ การถวายกองบุญแห่กองบุญ ทุกคืนมีมหรสพชื่อดังให้ชมฟรี นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมน่าสนใจอีกมากมาย การจำหน่ายสินค้าชุมชน และการประกวดการแสดงศิลปวัฒนธรรม ของดีเมืองชัยภูมิอีกมากมาย (สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ 21 เมษายน 2558).
. » ผู้บันทึก: mbj
[บันทึกเมื่อ Tuesday 21 Apr 15 @ 09:00]
(read more -- click มีต่อ... | หมวด: แตกประเด็น | จำนวน: 0)  
.
.
 

. . .
ข่าวโบราณคดีฯ »  จ.ราชบุรีจัดงานวันไหลสืบสานประเพณีสงกรานต์ลาวเวียงบ้านสิงห์ จัดไฉไล้ ขบวนซาเล้งส 21 คนอ่าน  
.
.

       ตำบลบ้านสิงห์ จังหวัดราชบุรี จัดงานวันไหลสืบสานประเพณีสงกรานต์ลาวเวียงบ้านสิงห์ มีการจัดขบวนแห่รถบุพชาติ ขบวนสรงน้ำพระ และเล่นสาดน้ำกันอย่างคึกคัก แต่ที่สร้างความสนุกสนานและเรียกเสียงกรี๊ดจากวัยรุ่นหนุ่มสาวตลอดสองข้างทาง คือ กลุ่มรถซาเล้งพ่วงข้างที่บรรทุกสาวโสดแม่ม่าย ที่มีอายุรวมกันแล้วกว่าพันปี ซึ่งหลายคนต่างก็สงสัยว่าทำไมหมู่บ้านนี้ถึงได้มีสาวโสดแม่ม่ายมากมายขนาดนี้

       เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 19 เมษายน 2558 ชาวบ้านในตำบลบ้านสิงห์ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ได้ร่วมกันจัดงานเทศกาลวันไหลประเพณีสงกรานต์ลาวเวียงบ้านสิงห์ ซึ่งจัดสืบทอดกันมาเป็นประจำทุกปี มีการจัดขบวนรถบุพชาติ อัญเชิญพระพุทธรูปประจำตำบลจากวัดบ้านสิงห์ขึ้นบนรถบุพชาติและพระภิกษุสงฆ์ อีกจำนวน 19 รูป ขึ้นบนรถบุพชาติเพื่อให้นักท่องเทียว และชาวบ้านในตำบลบ้านสิงห์ได้ร่วมกันสรงน้ำพระ นอกจากนั้นยังมีการจัดขบวนแห่สาวงามและผู้สูงอายุจากหมู่บ้านต่างๆ โดยเฉพาะชาวบ้านลาวเวียงประดับด้วยดอกไม้อย่างสวยงาม มีทั้งแตรวงและกองยาว รวมไปถึงการสาดน้ำ ปาร์ตี้โฟรมที่สร้างความสนุกครื้นเครงไปตามถนนสายหลักของตำบลบ้านสิงห์ แต่ที่เรียกเสียงฮาและเสียงกรี๊ดจากวัยรุ่นหนุ่มสาวคือขบวนรถซาเล้งพ่วงข้างที่นำเอาสาวโสดแม่ม่ายกว่า 20 คน มาในขบวนด้วย ซึ่งอายุแต่ละคนมีตั้งแต่ 78 ปี จนถึง 90 ปี รวมแล้ว 1,144 ปี นอกจากนี้ที่รถยังมีป้ายข้อความติดเขียนข้อความไว้ว่า แม่ม่ายป้ายแดง 1,144 ปี ทำเอาผู้มียืนด้านสองข้างถนนต่างก็ส่งเสียงกรีดร้องตลอดเวลา โดยคุณยายแม่ม่ายต่างก็บอกถึงสาเหตุที่เป็นแม่ม่ายป้ายแดงว่า “อ้าวก็ไม่มีผัวก็เลยได้ป้ายแดง” เมื่อถามกลับไปว่าทำไม่ไม่มีผัวคุณยายตอบมาว่า “ก็ไม่มีใครเอา” จึงเป็นที่มาที่ไปของแม่ม่ายป้ายแดงหรือบ้านแม่ม่ายของตำบลบ้านสิงห์

       นางพิศสุดา ลิ่มกำปั่นทอง นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ้านสิงห์ เปิดเผยว่า ตำบลบ้านสิงห์ได้จัดประเพณีวันไหลช่วงท้ายสงกรานมาเป็นประจำทุกปี ซึ่งจัดขบวนแห่รถบุพชาติ อัญเชิญพระมาให้ชาวบ้านได้สรงน้ำพระขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตแล้วยังมีการจัดขบวนรถบุพชาติแห่สาวงามบ้านลาวเวียง โดยเฉพาะผู้สูงวัย มีเป็นคนเฒ่าคนแก่ของตำบล และมีการจัดกิจกรรมมากมายอธิการประกวดแม่หญิงลาวเวียง การแสดงการละเล่นของชุมชนบ้านลาวเวียงของตำบลบ้านสิงห์ และขบวนรถแม่ม่ายสาวโสด 1,144 ปี ซึ่งเป็นประเพณีที่ได้สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ (สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ 20 เมษายน 2558).
. » ผู้บันทึก: mbj
[บันทึกเมื่อ Monday 20 Apr 15 @ 09:00]
(read more -- click มีต่อ... | หมวด: แตกประเด็น | จำนวน: 0)  
.
.
 

. . .
ข่าวโบราณคดีฯ »  ชาวบ้านไผ่แบ้ที่อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ยังคง อนุรักษ์สืบสานประเพณีผีลอบ หรื 33 คนอ่าน  
.
.

       แม้บรรยากาศการเล่นสาดน้ำสงกรานต์ที่จังหวัดราชบุรีจะจบลงไปแล้ว แต่ประเพณีสงกรานต์แบบไทยๆ ยังคงมีการจัดงานกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแต่ละพื้นที่แต่ละชุมชนที่จังหวัดราชบุรีได้มีการจัดกิจกรรมการละเล่นพื้นบ้านที่หาดูได้อยาก และใกล้ที่จะไม่มีใครสืบทอดต่อ เช่นการแห่ดอกไม้ลาวเวียง การแห่ดอกไม้ท้ายสงกรานต์ การประกวดแม่หญิงลาวเวียง ในช่วงเทศกาลสงกรานต์

       ที่ชุมชนบ้านไผ่แบ้ หมู่ที่ 8 อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ได้มีการจัดกิจกรรมการละเล่นพื้นบ้านชาวไทยเชื้อสายกัมพูชาในช่วงท้ายสงกรานต์ คือการเล่นผีลอบ ซึ่งชาวบ้านที่นี่ได้ร่วมกันอนุรักษ์สืบสานประเพณีผีลอบ หรือเข้าผี ที่ปัจจุบันเริ่มหาดูได้ยาก แต่ที่ชุมชนบ้านไผ่แบ้นี้ ได้ร่วมกันอนุรักษ์ไว้มาตั้งแต่บรรพบุรุษ รวมแล้วกว่า 100 ปี โดยมีอุปกรณ์ในการประกอบเล่น ได้แก่ ลอบและไม้สาแหรกคานหามเป็นอุปกรณ์หลัก และไม้ไผ่ที่ไว้ใช้ตีประกอบเข้าจังหวะเพลง

       โดยนายฉลวย พ่วงพลับ นายอำเภอบางแพ พร้อมด้วยพ.ต.อ.ธนรัชน์ สอนกล้า ผู้กำกับ สภ.บางแพ ร่วมกับนายประทีป รอดแตง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 8 และชาวบ้านไผ่แบ้ซึ่งเป็นชาวไทยเชื้อสายเขมรได้ร่วมกันจัดกิจกรรมสานต่อประเพณี ที่ลานหมู่บ้าน ซึ่งมีผู้สูงอายุ รวมทั้งหนุ่มสาว และเด็กๆ เข้าร่วมชมการละเล่นผีลอบกันจำนวนมาก โดยก่อนที่จะมีการละเล่นผีรอบนั้นได้มีการจัดกิจกรรมให้คนในชุมชนได้สนุกสนานกัน อาทิ การชักเย่อ การแข่งตีกอล์ฟหว่างขา ที่เรียกเสียงฮาให้กับคนเชียร์ติดขอบสนาม ที่ทั้งเชียร์ทั้งลุ้นกับการตีกอล์ฟที่ไม่ได้ใช้มือตี แต่กลับใช้เชือกผูกไม้แกว่งตีแทน กว่าจะตีลูกกอล์ฟได้แต่ละครั้ง เล่นเอาคุณป้าวัย 61 ปีคนนี้ต้องถอนหายใจด้วยความเหนื่อยหอบ พร้อมพูดว่าทั้งสนุกทั้งเหนื่อย

       และหลังสุดจากที่กิจกรรมกีฬาพื้นบ้านได้จบสิ้นลง ก็จะปิดท้ายด้วยการเล่นผีลอบซึ่งมีมาแต่สมัยโบราณของชาวเขมร ที่ชาวบ้านจะนำลอบดักปลามาเป็นอุปกรณ์ จากนั้นใช้ผ้าขาวม้าพันคลุมลอบดักปลา โดยนำเครื่องเซ่นวางกองบนใบตอง โดยจะนำลอบตั้งไว้ข้างๆ และเอาไม้คานวางไว้บนปากลอบ และนำผ้าขาวม้ามาพันที่ตัวลอบ และคานที่วางปากลอบเอาไว้ จากนั้นนำเทียนมาจุดที่ปรายของคานทั้งสองด้านอย่างละ 1 เล่ม ให้หญิงสาว 2 คน นั่นบนไม้กระดานทั้งสองข้าง เอามือจับลอบ โดยที่คนอื่นล้อมวงร้องเพลงเชิญผีลอบ พร้อมทั้งตีไม้ไผ่เข้าจังหวะเพื่อเรียกเชิญผี เมื่อผีเข้าลอบจะเหวี่ยงไปมา จากนั้นให้ผู้ชายที่สมัครใจเล่นให้ยืนหลังลอบ เมื่อผีเข้าเต็มที่แล้ว ผู้ชายคนดังกล่าวจะเข้ากอดตัวลอบแล้วกลิ้งม้วนลงกลับพื้นไปจนกว่าผีจะออก ถ้าใครล้อเลียนลอบจะไล่ตีคนนั้น เป็นที่สนุกสนาน แต่ถ้าเอาผ้าขาวม้าออกหรือมือแหย่ที่ช่องระหว่างซี่ลอบผีจะออก

       ซึ่งนายธีรศักดิ์ คุ้มพงษ์พันธ์ ผู้ที่ได้ร่วมลองเล่นผีลอบเปิดเผยว่า ทีแรกอยากลองว่าลอบหมุนเองจริงหรือป่าว ระหว่างที่กระโดดกอดลอบรู้สึกว่ามันพาเราหมุนไป รู้สึกตัวและเวียนหัวด้วย หากใครไม่เชื่อจะมาทดสอบดูก็ได้ เพราะมีหลายคนไม่เชื่อและคิดทดสอบลองมาแล้ว

       ด้านนายฉลวย พ่วงทรัพย์ นายอำเภอบางแพ เป็นครั้งแรกที่ได้มาดูประเพณีเล่นผีลอบจากที่เคยได้ยินมา ดูแล้วเป็นประเพณีที่ควรจะต้องสืบสาน ไม่ใช่เรื่องการแข่งขัน แต่เป็นเรื่องขนบธรรมเนียมประเพณีที่มีมานานแล้ว ซึ่งคงจะต้องอนุรักษ์ไว้ใครที่คิดว่าไม่เชื่อ จะมาทดลองดูได้ เพราะได้เปิดโอกาสให้กับบุคคลทั่วไปได้มีโอกาสมาปล้ำลอบ จะเห็นได้ว่าคนน้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัมยังเอาไม่อยู่ สิ่งเหล่านี้ ทางคนจัดบอกว่าอาจจะเป็นหนึ่งเดียวที่มีการละเล่นประเพณีแบบนี้ โดยเฉพาะจะได้จัดเป็นประเพณีเล่นผีลอบช่วงสงกรานต์ประมาณ 4-5 วัน ของทุกปี หากใครสนใจเชิญทดลองเล่นผีลอบได้ในงานประเพณีสงกรานต์ปีหน้า (สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ 17 เมษายน 2558).
. » ผู้บันทึก: mbj
[บันทึกเมื่อ Friday 17 Apr 15 @ 09:00]
(read more -- click มีต่อ... | หมวด: แตกประเด็น | จำนวน: 0)  
.
.
 

. . .
ข่าวโบราณคดีฯ »  นายอำเภอเขาสมิงตรวจสอบโบราณวัตถุ เครื่องปั้นดินเผา ถ้วยชามสังคโลก ที่พบในพื้นที่ 26 คนอ่าน  
.
.

 

 

       วานนี้ (15 เม.ย.2558) ที่วัดเสนาณรงค์ ตำบลประณีต อำเภอเขาสมิง จังหวัดตราด นายบรรจง กนะกาศัย นายอำเภอเขาสมิง พร้อมด้วยนายสังคม นิลฉวี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลประณีต คณะกรรมการหมู่บ้าน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านตำบลประณีต เป็นพยานในการมอบโบราณวัตถุให้กับพระอุทัย ปภัสโร เจ้าอาวาสวัดเสนาณรงค์ เพื่อเก็บรักษาไว้เป็นสมบัติของชุมชน ทั้งนี้ตามที่ชาวบ้านได้ค้นพบโบราณวัตถุจำพวกเครื่องปั้นดินเผา เครื่องลายคราม ไห ขวาน และที่ดูดฝิ่นทำจากโลหะสัมฤทธิ์ และอื่นๆ อีกหลายรายการหลายร้อยชิ้น โดยขุดได้จากพื้นที่ห่างจากวัดเสนาณรงค์ประมาณ 5 กิโลเมตร ที่คาดว่าในอดีตจะเป็นท่าเทียบเรือในสมัยโบราณ ที่มีเรือสำเภาจีนล่องมาค้าขายกับเมืองสยาม มีหลักฐานเป็นซากเรือที่ขุดพบวัตถุโบราณ คณะกรรมการหมู่บ้านจึงได้ส่งมอบโบราณวัตถุที่พบให้กับวัดเสนาณรงค์ โดยมีแนวทางที่จะสร้างพิพิธภัณฑ์เพื่อเก็บรักษาให้ลูกหลานได้ดูแลศึกษาต่อไป

       นายบรรจง กนะกาศัย นายอำเภอเขาสมิง กล่าวว่า การดำเนินการจากนี้จะตั้งคณะกรรมการตำบลขึ้นมาหนึ่งชุด เพื่อทำการตรวจนับและบันทึกโบราณวัตถุทุกชิ้นและจะนำโบราณวัตถุที่ขุดพบ บางส่วนส่งไปให้กรมศิลปากรตรวจสอบอายุของโบราณวัตถุดังกล่าวต่อไป (เดลินิวส์ 16 เมษายน 2558).
. » ผู้บันทึก: mbj
[บันทึกเมื่อ Thursday 16 Apr 15 @ 09:00]
(read more -- click มีต่อ... | หมวด: แตกประเด็น | จำนวน: 0)  
.
.
 

. . .
ข่าวโบราณคดีฯ »  มส.คลอดหลักเกณฑ์ใหม่ตั้งชื่อวัด 17 คนอ่าน  
.
.

       วันนี้(15เม.ย.) นายสมชาย สุรชาตรี โฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) กล่าวว่า จากการประชุมมหาเถรสมาคม(มส.) เมื่อเร็ว ๆ นี้ มส.ได้เห็นชอบตามที่ที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณากลั่นกรองการตั้งชื่อวัด ครั้งที่ 1/ 2558 เสนอปรับหลักเกณฑ์การตั้งชื่อวัด อาทิ ให้ตั้งชื่อวัดตามชื่อหมู่บ้าน ตามนโยบายของ มส.โดยให้ตัดคำว่า “บ้าน” ออก ยกเว้นชื่อหมู่บ้านที่มีพยางค์เดียว ให้ใช้คำว่า “บ้าน” ได้ ,กรณีเสนอตั้งชื่อวัดตามชื่อภูเขา ถ้ำ หรืออื่น ๆ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปให้พิจารณาตั้งชื่อวัดตามที่เสนอ , กรณีเสนอขอตั้งชื่อวัด ตามชื่อสกุลของผู้ที่ยกที่ดินให้สร้างวัด หรือ ระลึกถึงผู้นำในการสร้างวัด ให้พิจารณาตั้งชื่อวัดตามที่ได้เสนอมา ,ที่ตั้งวัดเป็นที่ดินของส่วนราชการ ถ้าในหนังสืออนุญาตให้ใช้ที่ดิน ระบุให้ตั้งชื่อวัดตามชื่อที่ปรากฏในหนังสืออนุญาต ยกเว้นเพื่อความเหมาะสมหรือมีเหตุจำเป็นต้องใช้ชื่ออย่างอื่น เมื่อประกาศตั้งวัดแล้วให้ พศ.หรือ เจ้าอาวาสแจ้งให้ส่วนราชการผู้อออกหนังสืออนุญาตทราบ เป็นต้น

       โฆษก พศ.กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีเสนอขอตั้งชื่อวัดโดยใช้คำว่า “วัดป่า” นำหน้า ให้พิจารณาว่า อาณาบริเวณที่ดินที่ตั้งวัดมีสภาพเป็นป่าที่ร่มรื่นหรือไม่ หากมีสภาพเป็นป่าที่ร่มรื่นให้พิจารณาใช้ชื่อว่า “วัดป่า” นำหน้า หรือ “วนาราม” ต่อท้ายได้ นอกจากนี้ ไม่สมควรตั้งชื่อวัดโดยใช้คำว่า “วรวราราม” หรือ “วราราม” ต่อท้าย เนื่องจากจะไปเหมือนกับสร้อยของพระอารามหลวง ที่สำคัญการตั้งชื่อวัดไม่ควรเกิน 7 พยางค์ ยกเว้นมีเหตุจำเป็น และเมื่อได้รับการตั้งชื่อตามมติที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณาและกลั่นกรอง การตั้งชื่อวัดเรียบร้อยแล้ว ให้วัดปฏิบัติตามมติของคณะกรรมการ ทั้งนี้ พศ.จะแจ้งหลักเกณฑ์ดังกล่าวนี้ให้เจ้าคณะจังหวัด และสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด ได้รับทราบและปฏิบัติไปในทิศทางเดียวกัน (เดลินิวส์ 15 เมษายน 2558).
. » ผู้บันทึก: mbj
[บันทึกเมื่อ Wednesday 15 Apr 15 @ 09:00]
(read more -- click มีต่อ... | หมวด: แตกประเด็น | จำนวน: 0)  
.
.
 

. . .
ข่าวโบราณคดีฯ »  พบโบราณวัตถุ เครื่องปั้นดินเผา ถ้วยชามสังคโลก นับพันชิ้น ใน อ.เขาสมิง จ.ตราด คาด 14 คนอ่าน  
.
.

 

       วันนี้ (14 เม.ย. 58) นายสังคม นิลฉวี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลประณีต เปิดเผยว่า ชาวบ้านได้ค้นพบวัตถุโบราณนับพันชิ้นในตำบลประณีตเป็นจำนวนมาก จึงได้รวบรวมวัตถุโบราณที่ดังกล่าวนับ มาเก็บรวมรวมไว้ที่วัดเสนาณรงค์ ตำบลประณีต อำเภอเขาสมิง จังหวัดตราด ทั้งนี้คาดว่าหลายร้อยปีก่อนในพื้นที่ตำบลประณีตอาจเป็นเส้นทางเดินเรือสำเภาของจีน เนื่องจากโบราณวัตถที่ค้นพบส่วนใหญ่เป็นจำพวก เครื่องปั้นดินเผา เครื่องลายคราม ไห ขวาน และที่ดูดฝิ่นทำจากโลหะสัมฤทธิ์ และอื่นๆ อีกหลายรายการ แต่ยังไม่มีการค้นพบซากเรือโบราณซึ่งคาดว่าจะผุพังไปตามกาลเวลา จึงไม่สามารถบ่งบอกถึงลักษณะของเรือได้ นอกจากนี้ยังมีวัตถุโบราณที่ผู้สูงอายุในหมู่บ้านสะสมกันมา และได้มามอบไว้ที่วัดเสนาณรงค์ ทั้งนี้ตนไม่สามารถระบุสถานที่ ที่ค้นพบโบราณวัตถุดังกล่าวได้เนื่องจากเกรงว่าจะมีบุคคลอื่นมาลักลอบขุด อย่างไรก็ตามในเบื้องต้นได้มีการรายงานเรื่องดังกล่าวไปยังนายอำเภอเขาสมิงและทางจังหวัดเพื่อรับทราบในเบื้องต้นแล้ว ทั้งนี้ทางคณะกรรมการหมู่บ้าน ชาวบ้านในตำบลประณีต มีแนวคิดอยากที่จะจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์ของชุมชนแห่งนี้ เพื่อเก็บรักษาโบราณวัตถุไว้ให้เป็นสมบัติของชาติสืบไป

       ด้านนายบรรจง กนะกาศัย นายอำเภอเขาสมิง กล่าวว่า ทางอำเภอเขาสมิงได้รับการประสานงานจากนายกองค์การบริหารส่วนตำบลประณีตแล้ว ซึ่งในพื้นที่ ตำบลประณีต มีการขุดพบท่าเทียบเรือโบราณอยู่ในชั้นดินความลึกกว่า 1 เมตร เบื้องต้นตนรวบรวมข้อมูลเพื่อเสนอไปยังกรมศิลปากร เพื่อมาทำการพิสูจน์โบราณวัตถุดังกล่าวต่อไป (สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ 14 เมษายน 2558).
. » ผู้บันทึก: mbj
[บันทึกเมื่อ Tuesday 14 Apr 15 @ 09:00]
(read more -- click มีต่อ... | หมวด: แตกประเด็น | จำนวน: 0)  
.
.
 

. . .
ข่าวโบราณคดีฯ »  จ.สุโขทัย งานประเพณีสรงน้ำโอยทาน สงกรานต์ศรีสัชนาลัย 15 คนอ่าน  
.
.

       นายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย เป็นประธานเปิดงานประเพณีสรงน้ำโอยทาน สงกรานต์ศรีสัชนาลัย ณ บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์พระยาลิไท อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย งานประเพณีสรงน้ำโอยทาน สงกรานต์ศรีสัชนาลัยนี้เป็นประเพณีของชาวอำเภอศรีสัชนาลัยที่สืบทอดกันมา จัดขึ้นในวันที่ 12 เมษายนของทุกปี งานในภาคเช้าจะเริ่มด้วยพิธีบวงสรวงหลักเมืองในบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ตอนบ่ายมีขบวนแห่ช้างพ่อเมืองและขบวนของแต่ละตำบลซึ่งตกแต่งอย่างสวยงาม ขบวนรถจะเคลื่อนจากอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัยมายังบริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์พระยาลิไท เมื่อขบวนเคลื่อนมาตามถนน ประชาชนที่อยู่ริมถนนจะนำน้ำมาสรงพระพุทธรูป และพระร่วงพระลือ หลังจากพิธีเปิดงานประชาชนได้ร่วมกันปล่อยปลา สรงน้ำพระพร้อมกับสรงน้ำพระภิกษุสงฆ์และผู้สูงอายุตามลำดับ

       “คนสุโขทัยมักทรงศีล มักโอยทาน” เป็นคำที่ปรากฏในศิลาจารึกหลักที่ 1 ด้านที่ 2 ซึ่งบ่งบอกถึงวิถีของคนสุโขทัย ราชธานีแห่งแรกของชนชาติไทย และนั่นจึงเป็นที่มาของงาน “สรงน้ำโอยทาน สงกรานต์ศรีสัชนาลัย” ประเพณีที่ชาวศรีสัชนาลัยสืบทอดต่อกันมาในช่วงสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ของไทย โดยคำว่า “โอย”หมายถึงทำ เมื่อร่วมกับคำว่า “ทาน” จึงหมายความถึงการ “ทำทาน” ซึ่งถือเป็นหนึ่งในวิถีของคนสุโขทัยโบราณที่ถูกจารึกไว้ ดังนั้นสงกรานต์สรงน้ำโอยทาน ศรีสัชนาลัย จึงเป็นเทศกาลสงกรานต์ที่ควรค่าต่อการร่วมงานอีกพื้นที่หนึ่ง และเป็นสงกรานต์ที่ชาวศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัยได้ร่วมรักษาและสืบทอดรูปแบบทางวัฒนธรรมอันดีงามจนถึงปัจจุบัน (สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสุโขทัย 13 เมษายน 2558).
. » ผู้บันทึก: mbj
[บันทึกเมื่อ Monday 13 Apr 15 @ 09:00]
(read more -- click มีต่อ... | หมวด: แตกประเด็น | จำนวน: 0)  
.
.
 

ข่าวโบราณคดีฯ
ข่าวโบราณคดีฯ

2970 เรื่อง (297 หน้า, 10 เรื่องต่อหน้า)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 | 77 | 78 | 79 | 80 | 81 | 82 | 83 | 84 | 85 | 86 | 87 | 88 | 89 | 90 | 91 | 92 | 93 | 94 | 95 | 96 | 97 | 98 | 99 | 100 | 101 | 102 | 103 | 104 | 105 | 106 | 107 | 108 | 109 | 110 | 111 | 112 | 113 | 114 | 115 | 116 | 117 | 118 | 119 | 120 | 121 | 122 | 123 | 124 | 125 | 126 | 127 | 128 | 129 | 130 | 131 | 132 | 133 | 134 | 135 | 136 | 137 | 138 | 139 | 140 | 141 | 142 | 143 | 144 | 145 | 146 | 147 | 148 | 149 | 150 | 151 | 152 | 153 | 154 | 155 | 156 | 157 | 158 | 159 | 160 | 161 | 162 | 163 | 164 | 165 | 166 | 167 | 168 | 169 | 170 | 171 | 172 | 173 | 174 | 175 | 176 | 177 | 178 | 179 | 180 | 181 | 182 | 183 | 184 | 185 | 186 | 187 | 188 | 189 | 190 | 191 | 192 | 193 | 194 | 195 | 196 | 197 | 198 | 199 | 200 | 201 | 202 | 203 | 204 | 205 | 206 | 207 | 208 | 209 | 210 | 211 | 212 | 213 | 214 | 215 | 216 | 217 | 218 | 219 | 220 | 221 | 222 | 223 | 224 | 225 | 226 | 227 | 228 | 229 | 230 | 231 | 232 | 233 | 234 | 235 | 236 | 237 | 238 | 239 | 240 | 241 | 242 | 243 | 244 | 245 | 246 | 247 | 248 | 249 | 250 | 251 | 252 | 253 | 254 | 255 | 256 | 257 | 258 | 259 | 260 | 261 | 262 | 263 | 264 | 265 | 266 | 267 | 268 | 269 | 270 | 271 | 272 | 273 | 274 | 275 | 276 | 277 | 278 | 279 | 280 | 281 | 282 | 283 | 284 | 285 | 286 | 287 | 288 | 289 | 290 | 291 | 292 | 293 | 294 | 295 | 296 | 297 ]

วารสาร รายสามเดือน เมืองโบราณ


นายรอบรู้ สารคดี ดอต คอมBenz Thonburi ธนบุรีประกอบรถยนต์ Viriyah Insurance วิริยะประกันภัย Ancient City เมืองโบราณ สมุทรปราการ

กองบรรณาธิการ วารสารเมืองโบราณ/ศูนย์ข้อมูลเมืองโบราณ
อาคารวิริยะประกันภัย สาขากรุงเกษม ชั้น 3 1242 ถนนกรุงเกษม แขวงคลองมหานาค เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10100
Tel: +66 (0) 2225 4476, +66 (0) 2226 2856, และ +66 (0) 2223 0851 # 3005 Fax: +66 (0) 2226 2856