ค้นหา 
วารสาร เมืองโบราณ MuangBoran Journal: ข่าวโบราณคดีฯ

ค้นหาในหัวข้อนี้:   
[ กลับไปที่หน้าแรก | กรุณาเลือกหัวข้อใหม่ ]

. . .
ข่าวโบราณคดีฯ »  “บวรเวท”ยืนยันไม่หยุดรื้อสิ่งก่อสร้างวัดกัลยาฯ 1405 คนอ่าน  
.
.

       “บวรเวท”ยืนยันไม่หยุดรื้อสิ่งก่อสร้างวัดกัลยาฯ กรมศิลปากรพร้อมเจรจาทุกฝ่ายกรณีวัดกัลยาฯ แต่ไม่หยุดรื้อถอน ชี้ทำตามกฎหมายและยึดจุดยืนดูแลโบราณสถานของชาติ เตรียมทำหนังสือชี้แจงนายกรัฐมนตรีทุกขั้นตอน

       เมื่อวานนี้(13ส.ค.) ที่กรมศิลปากร นายบวรเวท รุ่งรุจี อธิบดีกรมศิลปากร แถลงข่าวความคืบหน้าการดำเนินการกับวัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหารว่า เนื่องจากมีกระแสข่าวในโซเชียลว่า การที่กรมศิลปากรเข้าไปรื้อถอนโบราณสถานในวัดกัลยาฯเป็นการกระทำที่ทำลายจิตใจชาวพุทธ  ดังนั้นกรมศิลปากรจึงอยากสร้างความเข้าใจว่า ที่ทำทุกอย่างเป็นการทำตามหน้าที่ไม่ได้ทำด้วยความมันมือ และที่ผ่านมาได้ประสานงานกับทางวัดมาโดยตลอด แต่กลับถูกปฏิเสธ แม้กระทั่งคณะกรรมการบูรณะโบราณสถานวัดกัลยาฯ ซึ่งมีสมเด็จพระมหาธีราจารย์ เจ้าอาวาสวัดชนะสงคราม เป็นประธาน ได้มีมติให้ทางวัดระงับการรื้อถอนโบราณสถาน รวมถึงสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช และเจ้าอาวาสวัดพิชัยญาติการาม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง ที่กรมประสานงานให้ช่วยเจรจาเรื่องนี้ก็ยังถูกปฏิเสธเช่นกัน จนท้ายที่สุดในปี2558 ได้มีคำสั่งศาลอุทธรณ์ไม่รับคำอุทธรณ์ของทางวัดที่กรมศิลปากรฟ้องร้องดำเนินคดีกรณีวัดละเมิดพ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.2504 แก้ไขเพิ่มเติม 2535 กรมจึงเข้าไปดำเนินการรื้อถอนสิ่งก่อสร้างที่ไม่ได้รับอนุญาตจากกรมศิลปากร  อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้กรมศิลปากรได้ทำการรื้อถอนศาลารายที่สร้างทับศาลาเสวิกุลเสร็จเรียบร้อยแล้ว และกำลังจะรื้อศาลารายที่สร้างทับศาลาทรงปั้นหยาให้เสร็จภายในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ จากนั้นจะปรับปรุงพื้นที่ให้กลับสู่สภาพเดิม แต่ยังไม่สามารถสร้างศาลารายกลับใหม่ได้ เพราะอยู่ระหว่างดำเนินคดี ที่ต้องหาผู้รับผิดชอบ และให้คดีสิ้นสุดก่อน และต่อไปกรมจะดำเนินการรื้ออาคารเจ้าพระยานิกรบดินทร์ที่สร้างทับเมรุซึ่งอยู่ในเขตโบราณสถาน และอาคารหลังอื่นๆที่ถูกสร้างทับโดยไม่รับอนุญาตจากกรมศิลปากร โดยได้ตั้งงบประมาณปี 2559 จำนวน 1 ล้านบาท สำหรับดำเนินการรื้อถอนแล้ว  "เมื่อเร็ว ๆ นี้ทางวัดได้ทำหนังสือขอบิณฑบาตรให้กรมระงับการรื้อถอน พร้อมขอเจรจา และยังได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ด้วย ดังนั้นกรมจะทำหนังสือชี้แจงให้นายกรัฐมนตรีทราบลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตลอด 15 ปีที่ผ่านมา พร้อมยืนยันว่าเป็นการบังคับใช้กฎหมาย ส่วนกรณีที่ทางวัดจะขอเจรจา รวมถึงสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.)ได้ประสานมายังนิติกรขอเป็นคนกลางเจรจาด้วยนั้น กรมยินดี ไม่ได้ปิดประตู และไม่ปฏิเสธใด ๆ แต่คงต้องแยกให้ชัดเจนว่า จะเจราจาเรื่องอะไร หากเป็นเรื่องคดีหรือการดำเนินการตามกฎหมายก็พร้อม แต่หากเป็นเรื่องขอชะลอการรื้อถอน ตอบได้เลยว่าไม่คุย อย่างไรก็ตามกรมไม่อยากดำเนินคดีใด ๆ กับทางวัดเลย แต่ตอนนี้ถือว่าเดินมาสุดทางแล้ว ที่สำคัญกรมยึดจุดยืนที่ชัดเจน เรื่องการได้รับมอบหมายจากรัฐให้ดูแลโบราณสถานของชาติ เพราะถ้ากรมไม่ทำใครจะทำ และหากมีการชะลอกรมอาจถูกชาวบ้านฟ้องร้องฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ได้   นายบวรเวท กล่าวอีกว่า หลังจากตนเกษียณอายุในเดือนตุลาคม อธิบดีคนต่อไปก็ต้องดำเนินการเช่นต่อไป เพราะที่ทำอยู่ถือเป็นบรรทัดฐาน เป็นหน้าที่ และเป็นตัวอย่างสำหรับใช้ดูแลโบราณสถานในวัดทั่วประเทศ ทั้งนี้ตนได้แจ้งไปยังสำนักศิลปากรทั่วประเทศว่า หากพบปัญหากรณีเดียวกับวัดกัลยาฯก็ให้แจ้งมาทันที เพื่อจะดำเนินการแบบเดียวกันไม่มียกเว้น (เดลินิวส์ 14 สิงหาคม 2558)

 


.
. » ผู้บันทึก: mbj
[บันทึกเมื่อ Friday 14 Aug 15 @ 09:00]
(read more -- click มีต่อ... | หมวด: แตกประเด็น | จำนวน: 3)  
.
.
 

. . .
ข่าวโบราณคดีฯ »  พศ.รับเป็นคนกลางเคลียร์ปัญหาวัดกัลยาณมิตร 939 คนอ่าน  
.
.


       ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ห่วงปัญหาวัดกัลยาณมิตรบานปลาย มอบหมายพระพรหมโมลี สำนักพุทธฯ หารือเจ้าอาวาส รองผอ.พศ. เผย ที่ประชุมสรุปให้สำนักพุทธฯ เป็นคนกลางเจรจากรมศิลปากรหวังบรรเทาปัญหาที่เกิดขึ้น พร้อมย้ำจะไม่ก้าวก่ายกฎหมายที่ทุกฝ่ายถือปฏิบัติ

       เมื่อวันที่ 11 ส.ค. นายชยพล พงษ์สีดา รองผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) เปิดเผยว่า จากกรณีข้อพิพาทระหว่างวัดกัลยาณมิตรกับกรมศิลปากร เกี่ยวกับการรื้อโบราณสถานภายในวัดนั้น เมื่อเร็ว ๆ นี้ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์(ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช มอบหมายให้พระพรหมโมลี(สุชาติ ธมฺมรตโน) กรรมการมหาเถรสมาคม(มส.) ในฐานะประธานคณะเลขานุการผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช และตนในฐานะผู้แทน พศ. มาร่วมประชุมหาทางออกปัญหาดังกล่าวกับพระพรหมกวี(ประกอบ ธมฺมเสฏฺโฐ) เจ้าอาวาสวัดกัลยาณมิตร และคณะกรรมการวัด เนื่องจากเห็นว่า ปัญหาดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อพระพุทธศาสนาในภาพรวมได้ โดยที่ประชุมได้มอบหมายให้ พศ.เป็นคนกลางที่จะเจรจากับกรมศิลปากร ซึ่งทางเจ้าอาวาสวัดกัลยาณมิตรก็ได้ยอมรับข้อตกลงดังกล่าวนี้ นายชยพล กล่าวต่อไปว่า สำหรับการหารือกับกรมศิลปากรนั้น พศ.จะส่งฝ่ายนิติกรไปหารือร่วมกับฝ่ายนิติกรของกรมศิลปากรก่อนภายในสัปดาห์นี้ จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการหารือของฝ่ายบริหาร และเมื่อได้แนวทางที่เหมาะสมแล้ว ทั้ง พศ.และกรมศิลปากรจะนิมนต์เจ้าอาวาสวัดกัลยาณมิตร มาหารือร่วมกัน 3 ฝ่ายอีกครั้ง “การที่ พศ.เป็นคนกลาง จะพยายามหารือกับกรมศิลปากรเพื่อบรรเทาปัญหาให้ได้มากที่สุด  โดย พศ.จะไม่ก้าวก่ายกฏหมายของกรมศิลปากร แต่จะหาทางออกร่วมกันว่า จะมีวิธีการใดที่เหมาะสมโดยที่ทั้งสองฝ่ายยอมรับได้อีกหรือไม่”รองผอ.พศ.กล่าว ด้าน นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า เท่าที่ทราบเห็นว่า กรมศิลปากรทำตามขั้นตอนและกระบวนการทางกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.2504 แก้ไขเพิ่มเติม 2535 ที่ให้อำนาจอธิบดีกรมศิลปากรในการพิจารณา ซึ่งก็ต้องอยู่ในขอบเขตที่กฎหมายกำหนด ส่วนกรณีที่ พศ.และคณะสงฆ์จะเข้ามาเป็นคนกลางเจรจา 2 ฝ่าย ระหว่างกรมศิลปากรกับวัดกัลยาณมิตร ก็เป็นเรื่องที่ดี ที่จะมาหาทางออกร่วมกัน (เดลินิวส์ 13 สิงหาคม 2558)

 .
. » ผู้บันทึก: mbj
[บันทึกเมื่อ Thursday 13 Aug 15 @ 09:00]
(read more -- click มีต่อ... | หมวด: แตกประเด็น | จำนวน: 0)  
.
.
 

. . .
ข่าวโบราณคดีฯ »  จังหวัดสกลนครจัดการแถลงข่าว การแสดงแสง สี เสียง การละเล่นพื้นเมือง กีฬาพื้นบ้านค 997 คนอ่าน  
.
.

       บ่ายวันนี้ (11 สค. 58) เวลา 15.00 น.นี้ นายพัณณเดช ศรีจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร ได้เป็นประธานการแถลงข่าวตามโครงการสุดยอดมหกรรมนันทนาการ การแสดงแสง สี เสียง การละเล่นพื้นเมือง กีฬาพื้นบ้าน คืน ความสุขให้ประชาชน ในระหว่างวันที่ 14 – 16 สิงหาคม นี้ ณ ห้องภูสกลแกรนด์ โรงแรมสกลแกรนด์ โดยมีนายสถาพร เกตุแก้ว และนายสุรพล ยงยอด ท่องเที่ยวและการกีฬาจังหวัดสกลนคร ร่วมแถลงข่าว โดยมีนางอุไรลักษณ์ จุลณีย์ ร่วมเป็นพิธีกร ในการจัดโครงการฯในครั้งนี้ กำหนดจัดกิจกรรม ณ สนามมิ่งเมือง สกลนคร โดยได้กิจกรรม ดังนี้การแข่งขันกีฬา จำนวน 10 ประเภท (การแข่งขันชักเย่อทีมผสม , วิ่งเปี้ยวทีมผสม กระโดดเชือกหมู่ , วิ่งตะขาบชาย วิ่งตะขาบหญิง , วิ่งผลัดกระสอบชาย , วิ่งผลัดกระสอบหญิง , วิ่งสิบเอ็ดขาทีมผสม , วิ่งผลัดเสียบชาย , วิ่งผลัดเสียบหญิง ) , การประกวดกองเชียร์และเชียร์ลีดเดอร์ , การประกวดการแสดงพื้นเมือง (ประเภทกลองยาว) ,การประกวดหมอลำซิ่ง ,การประกวดเต้นแอโรบิค ,ตลอดจนการแสดงวัฒนธรรม และการแสดงจาศิลปินรับเชิญที่มีชื่อเสียง คณะหมอลำระเบียบวาทศิลป์ , ศิลปินวงมายด์ และสนุ๊ก สิงมาตร อาร์สยาม เป็นต้น การแถลงข่าวดำเนินต่อไปจนถึงเวลา 16.15 น. จนเสร็จสิ้นการแถลงข่าว (สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ 12 สิงหาคม 2558).
. » ผู้บันทึก: mbj
[บันทึกเมื่อ Wednesday 12 Aug 15 @ 09:00]
(read more -- click มีต่อ... | หมวด: แตกประเด็น | จำนวน: 0)  
.
.
 

. . .
ข่าวโบราณคดีฯ »  อพท. พร้อมผลักดัน น่านเมืองเก่าที่มีชิวิต สร้างอัตลักษณ์ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วั 962 คนอ่าน  
.
.

       องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน หรือ อพท. พร้อมผลักดัน น่านเมืองเก่าที่มีชิวิต สร้างอัตลักษณ์ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรม ดึงนักท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชุมชน

       ดร.ชุมพล มุสิกานนท์ ผู้จัดการสำนักงานพื้นที่พิเศษเมืองเก่าน่าน องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน หรือ อพท. เปิดเผยว่า อพท.ได้ดำเนินการพัฒนาพื้นที่ชุมชนไปสู่การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน เพื่อสร้างงาน รายได้และกระจายเม็ดเงินด้านการท่องเที่ยวไปยังชุมชน พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเทศบาลเมืองน่านให้สวยงาม โดดเด่นและเป็นที่จดจำ เนื่องจากจังหวัดน่าน เป็นจังหวัดที่มีคุณค่าทางศิลปะวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรม วิถีชุมชนที่เรียบง่าย ดังนั้น จึงได้ดำเนินโครงการพัฒนาพื้นที่เทศบาลเมืองน่าน ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยั่งยืน ภายใต้แนวคิด “น่าน เมืองเก่าที่มีชีวิต” เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่การท่องเที่ยวแก่กลุ่มเป้าหมาย ทาง อพท.จะร่วมกับคนในชุมชน จัดกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในเทศบาล เพื่อดึงให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวและสัมผัสกับสถาปัตยกรรมจากอารยะธรรมล้านนา เพื่อสร้างภาพลักษณ์ท่องเที่ยว ก่อให้เกิดมูลค่าเพิ่มให้กับพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวในเทศบาลเมืองน่านมากขึ้น คาดว่าโครงการนี้ จะช่วยดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวและกลับมาเยือนอีกครั้งหนึ่ง อย่างไรก็ตาม โครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวแบบยั่งยืน จึงเป็นการสร้างองค์ความรู้ให้กับชุมชนเพื่อให้คนในท้องถิ่นตระหนัก หวงแหนและมีส่วนร่วมผลักดันจนเกิดโครงการ “น่าน เมืองเก่าที่มีชีวิต” สามารถสร้างงานสร้างรายได้และกระจายเม็ดเงินกลับคืนสู่ชุมชน  (สำนักความกรมประชาสัมพันธ์ เขต 3 เชียงใหม่ 11 สิงหาคม 2558)
 .
. » ผู้บันทึก: mbj
[บันทึกเมื่อ Tuesday 11 Aug 15 @ 09:00]
(read more -- click มีต่อ... | หมวด: แตกประเด็น | จำนวน: 0)  
.
.
 

. . .
ข่าวโบราณคดีฯ »  จังหวัดลำพูน จัดพิธีบวงสรวงพระนางจามเทวี ลานอนุสาวรีย์จามเทวี ก่อนเปิดงานมหัศจรร 894 คนอ่าน  
.
.

       เช้าวันนี้ ( 6 สิงหาคม 2558) เวลา 07.29 น. ที่บริเวณอนุสาวรีย์พระนางจามเทวี อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน นายณรงค์ อ่อนสอาด ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานในพิธีถวายมาลัยข้อพระกร ถวายเครื่องสักการะ บวงสรวงพระนางจามเทวี เพื่อเทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของปฐมกษัตรีย์แห่งนครหริภุญชัย เป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทิตาคุณ อันจะก่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลเนื่องในโอกาสการจัดงานมหัศจรรย์ลำไยลำพูน ประจำปี 2558 ระหว่างวันที่ 12 - 16 สิงหาคม 2558 ที่ บริเวณด้านหน้าวัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร

       การจัดงานมีวัตถุประสงค์เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ นอกจากนั้นยังเป็นการเผยแพร่ชื่อเสียงลำไยของจังหวัดลำพูนให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง เพื่อเผยแพร่วิชาการเกี่ยวกับลำไย รวมทั้งเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดลำพูนด้วย (สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ 6 สิงหาคม 2558).
. » ผู้บันทึก: mbj
[บันทึกเมื่อ Thursday 06 Aug 15 @ 09:00]
(read more -- click มีต่อ... | หมวด: แตกประเด็น | จำนวน: 0)  
.
.
 

. . .
ข่าวโบราณคดีฯ »  วัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน แถลงข่าวเตรียมจัดกิจกรรมชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม 194 คนอ่าน  
.
.

วัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน แถลงข่าวเตรียมจัดกิจกรรมชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม "ชุมชนผาบ่อง"

       เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2558 นางศันสนีย์ พุกกานนท์ วัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน ร่วมกับนายอมร ศรีตระกูล กำนันตำบลผาบ่อง จัดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ในการเตรียมจัดกิจกรรม ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ภายหลังจากที่สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้คัดเลือกหมู่บ้านและชุมชน เพื่อส่งเข้าคัดเลือกเป็นชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในระดับประเทศ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรมได้คัดเลือกชุมชนผาบ่อง เป็นหนึ่งใน 9 ของประเทศเป็นชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม 9 เส้นทาง 8 วิถีแห่งอารยะธรรมไทย โดยได้เปิดแถลงข่าวเพื่อเตรียมจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมนางศันสนีย์ พุกกานนท์ วัฒนธรรมจังหวัด กล่าวว่า การเปิดตัวชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชุมชนบ้านผาบ่อง อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ในระหว่างวันที่ 6-8 สิงหาคม นี้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสวิถีชีวิตของชุมชน ประเพณีวัฒนธรรมที่ทรงคุณค่าและสวยงาม การดำรงชีวิตตามวิถีเศรษฐกิจพอเพียง พึ่งพาธรรมชาติ และใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย เป็นหมู่บ้านที่ใช้ชีวิตบนความแตกต่างทางวัฒนธรรมร่วมกันอย่างมีความสุข ในการจัดกิจกรรมของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม จะมีการจำลองประเพณีของชุมชนชาวไทใหญ่ที่เป็นวิถีชีวิต ซึ่งมีประเพณีทั้ง 12 เดือน เช่น ประเพณีปอยส่างลอง ประเพณีการออกพรรษา ประเพณีการถวายข้าวหย่ากู้ ประเพณีการแห่จองพารา ประเพณีการถวายเทียนพันเล่ม สำหรับนักท่องเที่ยวและผู้ร่วมงานยังจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชุมชนในเขตพื้นที่ตำบลผาบ่อง ซึ่งมีหลายหลายชาติพันธุ์ รวมทั้งวิถีชีวิตความเป็นอยู่ เรียนรู้การปลุกข้าวทำนาเพื่อสุขภาพตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงอีกด้วย. (สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ เขต 3 เชียงใหม่ 5 สิงหาคม 2558).
. » ผู้บันทึก: mbj
[บันทึกเมื่อ Wednesday 05 Aug 15 @ 09:00]
(read more -- click มีต่อ... | หมวด: แตกประเด็น | จำนวน: 0)  
.
.
 

. . .
ข่าวโบราณคดีฯ »  จ.สุรินทร์ นำชมแหล่งท่องเที่ยวหมู่บ้านเครื่องเงินหมู่บ้านโชค อ.เขวาสินรินทร์ อาย 196 คนอ่าน  
.
.

       นายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า จังหวัดสุรินทร์ เป็นดินแดนด้านวัฒนธรรมที่เก่าแก่ และมีหมู่บ้านที่ทำเครื่องเงิน หรือ ประเกือม คำว่าประเกือม เป็นภาษาเขมร ซึ่งใกล้เคียงกับภาษาไทยว่า ประคำ ใช้เรียกเม็ดเงิน เม็ดทองชนิดกลม ที่นำมาร้อยเป็นเครื่องประดับ ประเกือม สุรินทร์ เป็นลูกกลมทำด้วยเงิน เช่นเดียวกับที่อื่นๆ แต่สิ่งที่แตกต่างคือ มีหลากหลายรูปแบบและลวดลาย เนื่องจากทำด้วยแผ่นเงินบางๆ ที่ตีเป็นรูปต่างๆ พร้อมกับอัดครั่งไว้ภายใน ทำให้สามารถแกะลายได้สะดวก ประเกือมมีตั้งแต่ขนาดเล็กที่สุดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณครึ่งเซ็นติเมตร ไปจนถึงขนาดใหญ่ประมาณ 2.5 - 3 เซ็นติเมตร มีหลายลวดลาย ได้แก่ ถุงเงิน หมอน แปดเหลี่ยม หกเหลี่ยม กรวย แมงดา กระดุม โอ่ง มะเฟือง ตะโพน ฟักทอง จารย์(ตะกรุด) ส่วนใหญ่จำลองมาจากธรรมชาติ เช่น ลายตาราง ลายกลีบบัว ลายดอกพิกุล ลายดอกจันทร์ ลายพระอาทิตย์ ลายดอกทานตะวัน ลายตากบ ประเกือมส่วนใหญ่จะรมดำเพื่อให้ลายเด่นชัด ความสวยงามของประเกือมจึงอยู่ที่ลายที่แกะด้านนอก และความแวววาวของเนื้อโลหะเงิน เส้นทางสู่หมู่บ้านเครื่องเงิน หมู่บ้านโชค ต.เขวาสินรินทร์ อำเภอเขวาสินรินทร์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ นับเป็นหมู่บ้านแรกที่ทำประเกือมขึ้น เมื่อหลายร้อยปีมาแล้ว เชื่อว่าสืบทอดมาจากบรรพบุรุษที่อพยพมาจากเขมร

       โดยสมัยก่อนมีการทำทั้งเครื่องเงิน และเครื่องทองด้วย ต่อมาความต้องการของตลาดเพิ่มขึ้น การผลิตก็ขยายตัวเกือบทั่วทั้งตำบลเขวาสินรินทร์ แต่บริเวณที่ยังคงเป็นสถานที่หลักที่มีผู้ประกอบการมากที่สุดคือ หมู่ที่ 3 บ้านโชค และหมู่ที่ 4 บ้านโชคหัวแรด ถ้าหากเราเดินทางจากเทศบาลเมืองสุรินทร์ข้ามทางรถไฟไปตามถนนสายสุรินทร์ - ร้อยเอ็ด ถึงหลัก กม. 14 ก็มีทางลาดยางเลี้ยวขวาจะมีป้ายบอกบ้านเขวาสินรินทร์ ” หมู่บ้านทอผ้าไหม ” อีกป้ายหนึ่ง ” หมู่บ้านหัตถกรรมเครื่องเงิน ” พอเข้าไปได้ 2 กม. จึงถึงบ้านนาโพธิ์ เลยไปอีกประมาณ 2 กม. จะถึงบ้านเขวาสินรินทร์ ไปอีก 1 กม. จะถึงบ้านโชค และอีก 2 กม. จะถึงบ้านสดอทั้งหมดนี้ คือหมู่บ้านเครื่องเงินของจังหวัดสุรินทร์ (สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ 3 สิงหาคม 2558).
. » ผู้บันทึก: mbj
[บันทึกเมื่อ Monday 03 Aug 15 @ 09:00]
(read more -- click มีต่อ... | หมวด: แตกประเด็น | จำนวน: 0)  
.
.
 

. . .
ข่าวโบราณคดีฯ »  วธ.ร่วมมือประเทศอาเซียนจัดโรดโชว์วัฒนธรรม 245 คนอ่าน  
.
.

       กระทรวงวัฒนธรรมพร้อมเปิดศูนย์วัฒนธรรมอาเซียนแห่งแรกในอาเซียน เล็งผนึกกำลังทุกประเทศอาเซียนจัดโรดโชว์วัฒนธรรมอาเซียนทุกภูมิภาคทั่วโลก

       วานนี้ (28 ก.ค.) ที่หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม(วธ.) แถลงข่าวการจัดตั้งศูนย์วัฒนธรรมอาเซียนว่า ศูนย์วัฒนธรรมอาเซียนของประเทศไทยถือเป็นแห่งแรกในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน ตั้งอยู่บริเวณชั้น 3 ของหอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน ซึ่งจะนำเสนอเรื่องราวของอาเซียนผ่านเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยมาก มีการแบ่งพื้นที่จัดแสดงเป็น 6 โซน เพื่อสร้างองค์ความรู้ และความตระหนักรู้เรื่องอาเซียนรวมถึงความเชื่อมโยงด้านการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม การสร้างอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ และการสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนอาเซียนตลอดจนนำไปสู่การสร้างบุคลากรทางด้านวัฒนธรรมของคนในอาเซียนด้วย 

       "ศูนย์วัฒนธรรมอาเซียนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ และหลังจากเปิดดำเนินการแล้ว จะมีการปรับปรุงและพัฒนาข้อมูลต่าง ๆ ให้ทันสมัยและน่าสนใจอยู่เสมอ ที่สำคัญเพื่อให้การขับเคลื่อนงานศูนย์วัฒนธรรมอาเซียนในมิติวัฒนธรรมมีความชัดเจนยิ่งขึ้น วธ.ได้วางแผนจัดทำศูนย์วัฒนธรรมอาเซียนในลักษณะชุดย่อยที่สามารถเคลื่อนย้าย ไปจัดแสดงในจังหวัดต่าง ๆ เพื่อให้ประชาชนทั่วประเทศมีโอกาสเรียนรู้เช่นเดียวกับคนกรุงเทพฯด้วย  และในปีต่อไป วธ.จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดงานมหกรรมวัฒนธรรมอาเซียน ที่เป็นการรวมพลังของประเทศอาเซียน นำเสนอเทศกาลอาหาร เครื่องแต่งกาย การแสดง และการท่องเที่ยว จากนั้นในปีต่อไป วธ.จะร่วมกับทุกประเทศอาเซียนจัดโรดโชว์เกี่ยวกับวัฒนธรรมอาเซียนในกลุ่มประเทศนอกอาเซียน เช่น จีน เกาหลี ญี่ปุ่น และจะขยายไปยังประเทศภูมิภาคอื่น ๆ ต่อไป”นายวีระกล่าว“ (เดลินิวส์ 29 กรกฎาคม 2558).
. » ผู้บันทึก: mbj
[บันทึกเมื่อ Wednesday 29 Jul 15 @ 09:00]
(read more -- click มีต่อ... | หมวด: แตกประเด็น | จำนวน: 0)  
.
.
 

. . .
ข่าวโบราณคดีฯ »  ชาวสุพรรณบุรี ร่วมอนุรักษ์ สืบสานศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น เฉลิมพระเกียรต 237 คนอ่าน  
.
.

       นายสุรชาติ นุกูลธรรม ผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฏศิลปสุพรรณบุรี พร้อมด้วยแม่ขวัญจิตต์ ศรีประจันต์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงพื้นบ้าน-อีแซว) นักเรียนนักศึกษาและประชาชนทั่วไป ร่วมงานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 ณ โรงละครแห่งชาติภาคตะวันตก จังหวัดสุพรรณบุรี โดยผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฏศิลปสุพรรณบุรี กล่าวว่า สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ร่วมกับ วิทยาลัยนาฎศิลปสุพรรณบุรี จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และเปิดโอกาสให้ประชาชน นักเรียน นักศึกษา ได้รับชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน เพื่อเทิดพระเกียรติ แสดงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ องค์อุปถัมภ์ศิลปวัฒนธรรมของชาติ ตลอดจนการเผยแพร่และสืบทอดศิลปวัฒนธรรมด้านนาฏศิลป์ คนตรี คีตศิลป์ และศิลปะการแสดงพื้นบ้าน ส่งเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ การอนุรักษ์สืบสานมรดกทางศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นอย่างยั่งยืน

       ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้ ประกอบด้วยการจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี การแสดงผลงานด้านทัศนศิลป์ การรำถวายพระพร การแสดงโขน เรื่องรามเกียรติ์ ตอน พระคเณศเสียงา การเสวนาเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ อัครราชูปถัมภก มรดกวัฒนธรรมไทย การแสดงสร้างสรรค์ ชุด บันเทิงเริงรำลำนำเพลง จากวิทยาลัยนาฏศิลปสุพรรณบุรี การแสดงเพลงพื้นบ้าน โดยกลุ่มศิลปินเพลงพื้นบ้าน การแสดงรำวงย้อนยุค โดยกลุ่มแม่บ้านโพธิ์พระยา และการแสดงลิเก พรเทพ พรทวี ทั้งนี้ ได้รับความสนใจจากประชาชน นักเรียน นักศึกษาเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก (สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ 28 กรกฎาคม 2558).
. » ผู้บันทึก: mbj
[บันทึกเมื่อ Tuesday 28 Jul 15 @ 09:00]
(read more -- click มีต่อ... | หมวด: แตกประเด็น | จำนวน: 0)  
.
.
 

. . .
ข่าวโบราณคดีฯ »  ททท.ชวนอิ่มบุญใหญ่ ตักบาตรบนหลังช้าง หนึ่งเดียวในโลก ณ จังหวัดสุรินทร์ 184 คนอ่าน  
.
.

       นายชูเกียรติ โพธิโต ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุรินทร์ เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว ร่วมชมและตักบาตรสร้างบุญเข้าพรรษา ในงาน “มหกรรมแห่เทียนพรรษาและตักบาตรบนหลังช้างจังหวัดสุรินทร์” ประจำปี 2558 ในวันที่ 29–30 กรกฎาคม 2558 ณ บริเวณอนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง อ.เมือง จ.สุรินทร์ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสืบทอดวัฒนธรรมประเพณี อันดีงามของชาวไทย รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ และ ททท. เชิญชวนนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวชมงาน “มหกรรมแห่เทียนพรรษาและตักบาตรบนหลังช้างจังหวัดสุรินทร์” ประจำปี 2558 ด้วยกิจกรรมอันโดดเด่นหลากหลายตั้งแต่ในวันพุธที่ 29 กรกฎาคม 2558 ชมขบวนแห่เทียนพรรษาที่ตกแต่งอย่างสวยงาม วิจิตรอลังการ จาก 12 คุ้มวัดชื่อดังในจังหวัด

       อาทิ วัดบูรพาราม พระอารามหลวงเฉลิมพระเกียรติ วัดศาลาลอยพระอารามหลวงวัดกลางสุรินทร์ ฯลฯ ชมขบวนฟ้อนรำศิลปวัฒนธรรมของชาวจังหวัดสุรินทร์จากนักแสดงนับร้อยชีวิต พร้อมขบวนแห่ช้างที่ยิ่งใหญ่นับ 87 เชือก ไม่ว่าจะเป็นขบวนช้างประดับสวยงาม ขบวนช้างเทิดพระเกียรติ ขบวนช้างพระเถระชั้นผู้ใหญ่ เป็นต้น และพลาดไม่ได้กับไฮไลท์งานบุญใหญ่ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2558 ตั้งแต่เวลา 07.00 น. ร่วมทำบุญตักบาตรบนหลังช้างหนึ่งเดียวในโลก ณ บริเวณอนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง โดยมีพระเถระชั้นผู้ใหญ่นั่งบนหลังช้างออกรับบิณฑบาตแก่นักท่องเที่ยวให้ได้ร่วมใส่บาตรกันทุกคน

       นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางท่องเที่ยวไปยังแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง เช่น หมู่บ้านทอผ้าไหมยกทองโบราณบ้านท่าสว่าง อำเภอเมือง เรียนรู้ภูมิปัญญาการย้อมสีผ้าไหมจากธรรมชาติของชาวสุรินทร์ และตื่นตาไปกับศิลปะการถักทอเส้นไหมอันสลับซ้อนดิ้นทองผสมผสานลายราชสำนักโบราณ จำนวน 1,416 ตะกอ หมู่บ้านช้าง อำเภอท่าตูม เรียนรู้วิถีชีวิตชาวกวยหรือกูย ความสัมผัสความผูกพันระหว่างคนกับช้าง ที่เลี้ยงช้างเป็นเสมือนดั่งสมาชิกในครอบครัว มากกว่าการเลี้ยงมุ่งเน้นการเลี้ยงช้างไปเพื่อการงานหรือธุรกิจ ปราสาทศีขรภูมิ อำเภอศีขรภูมิ ชมภาพสลักนางอัปสราหินทรายที่สวยและสมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย

       สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจังหวัดสุรินทร์ ฝ่ายอำนวยการ โทร.0 4451 2039www.surin.go.th องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ โทร 044511975 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุรินทร์ โทร.0 4451 4447-8 E-mail :tatsurin@tat.or.thwww.tourismthailand.org หรือโทร.1672 (สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ 27 กรกฎาคม 2558).
. » ผู้บันทึก: mbj
[บันทึกเมื่อ Monday 27 Jul 15 @ 09:00]
(read more -- click มีต่อ... | หมวด: แตกประเด็น | จำนวน: 0)  
.
.
 

ข่าวโบราณคดีฯ
ข่าวโบราณคดีฯ

3025 เรื่อง (303 หน้า, 10 เรื่องต่อหน้า)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 | 77 | 78 | 79 | 80 | 81 | 82 | 83 | 84 | 85 | 86 | 87 | 88 | 89 | 90 | 91 | 92 | 93 | 94 | 95 | 96 | 97 | 98 | 99 | 100 | 101 | 102 | 103 | 104 | 105 | 106 | 107 | 108 | 109 | 110 | 111 | 112 | 113 | 114 | 115 | 116 | 117 | 118 | 119 | 120 | 121 | 122 | 123 | 124 | 125 | 126 | 127 | 128 | 129 | 130 | 131 | 132 | 133 | 134 | 135 | 136 | 137 | 138 | 139 | 140 | 141 | 142 | 143 | 144 | 145 | 146 | 147 | 148 | 149 | 150 | 151 | 152 | 153 | 154 | 155 | 156 | 157 | 158 | 159 | 160 | 161 | 162 | 163 | 164 | 165 | 166 | 167 | 168 | 169 | 170 | 171 | 172 | 173 | 174 | 175 | 176 | 177 | 178 | 179 | 180 | 181 | 182 | 183 | 184 | 185 | 186 | 187 | 188 | 189 | 190 | 191 | 192 | 193 | 194 | 195 | 196 | 197 | 198 | 199 | 200 | 201 | 202 | 203 | 204 | 205 | 206 | 207 | 208 | 209 | 210 | 211 | 212 | 213 | 214 | 215 | 216 | 217 | 218 | 219 | 220 | 221 | 222 | 223 | 224 | 225 | 226 | 227 | 228 | 229 | 230 | 231 | 232 | 233 | 234 | 235 | 236 | 237 | 238 | 239 | 240 | 241 | 242 | 243 | 244 | 245 | 246 | 247 | 248 | 249 | 250 | 251 | 252 | 253 | 254 | 255 | 256 | 257 | 258 | 259 | 260 | 261 | 262 | 263 | 264 | 265 | 266 | 267 | 268 | 269 | 270 | 271 | 272 | 273 | 274 | 275 | 276 | 277 | 278 | 279 | 280 | 281 | 282 | 283 | 284 | 285 | 286 | 287 | 288 | 289 | 290 | 291 | 292 | 293 | 294 | 295 | 296 | 297 | 298 | 299 | 300 | 301 | 302 | 303 ]

วารสาร รายสามเดือน เมืองโบราณ


นายรอบรู้ สารคดี ดอต คอมBenz Thonburi ธนบุรีประกอบรถยนต์ Viriyah Insurance วิริยะประกันภัย Ancient City เมืองโบราณ สมุทรปราการ

กองบรรณาธิการ วารสารเมืองโบราณ/ศูนย์ข้อมูลเมืองโบราณ
อาคารวิริยะประกันภัย สาขากรุงเกษม ชั้น 3 1242 ถนนกรุงเกษม แขวงคลองมหานาค เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10100
Tel: +66 (0) 2225 4476, +66 (0) 2226 2856, และ +66 (0) 2223 0851 # 3005 Fax: +66 (0) 2226 2856